Trang chủ » Tin tức - Hoạt động » Tin tức và sự kiện » Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

                           BÀI PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

             TẠI LỄ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG ĐỘC LẬP HẠNG NHÌ

               NHÂN KỶ NIỆM 55 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CỦA

                         VIỆN KIỂM NGHIỆM THUỐC TRUNG ƯƠNG

                                                1957 – 2012

 

TTND, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến

UV BCH TƯ Đảng 

Bộ Trưởng Bộ Y Tế

 

Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Doan, UV BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam!

Thưa các vị đại biểu, các vị khách quý !

 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin gửi tới các đồng chí cán bộ tiền nhiệm và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Viện Kiểm nghiệm Thuốc TW lời chúc mừng nhiệt liệt nhất nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống của Viện, đặc biệt là sự kiện đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhì, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng vì những thành tích đặc biệt xuất sắc mà Viện đã đạt được trong suốt chặng đường lịch sử vừa qua!

Chúng tôi cũng trân trọng cảm ơn đ/c Nguyễn Thị Doan – UV BCHTW Đảng, Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian xuống dự và trao tặng phần thưởng cao quý này cho Viện. Sự có mặt của đồng chí hôm nay thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với ngành y tế của chúng ta.

Xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn đồng chí Phó chủ tịch Nước!.

         

Kính thưa đồng chí Phó Chủ tịch nước, kính thưa toàn thể các đồng chí!

Với 55 năm không ngừng phấn đấu, xây dựng và phát triển, Viện KN Thuốc TW đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển của ngành y tế nói chung và của ngành dược Việt Nam nói riêng, một số thành tích nổi bật là:

     – Với vai trò là đơn vị đầu ngành về lĩnh vực kiểm tra và giám sát chất lượng thuốc, Viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật cho hệ thống kiểm nghiệm trên toàn quốc nhằm thực hiện tốt các mục tiêu của chính sách thuốc quốc gia và chiến lược phát triển ngành Dược VN.

     – Không chỉ làm tốt nhiệm vụ kiểm nghiệm, giám sát chất lượng thuốc, Viện đã chủ động, tích cực trong đấu tranh phòng và chống thuốc giả, thuốc kém chất lượng, góp phần nâng cao chất lượng thuốc phục vụ sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

     – Dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Viện đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm từ trung ương đến địa phương; cùng các đơn vị thực hiện tốt việc phối hợp chặt chẽ việc kiểm nghiệm, quản lý dược, thanh tra dược trong công tác quản lý giám sát chất lượng thuốc.

     – Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương là một trong những đơn vị đi đầu trong việc xây dựng cơ sở vật chất và đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, xây dựng truyền thống đoàn kết qua nhiều thế hệ cán bộ, công chức. Đây là một yếu tố thuận lợi để Viện ngày càng phát triển nhằm nâng cao năng lực về trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ trong hệ thống kiểm nghiệm.

     – Viện đã kết hợp có hiệu quả các mô hình Viện – Trường – Doanh nghiệp, trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

     – Viện đã tích cực, chủ động hợp tác quốc tế và hội nhập với các nước trong khu vực, trên thế giới.

     Lãnh đạo Bộ Y tế rất vui mừng về những thành tựu mà Viện KN Thuốc TW đã đạt được trong thời gian qua đồng thời cũng đánh giá cao những nố lực, cố gắng của các thế hệ cán bộ công chức, viên chức của Viện, những người đã không quản ngại gian khổ, khó khăn từng bước xây dựng phát triển Viện như ngày hôm nay.

 

Kính thưa các đồng chí!

Hưởng ứng cuộc vận động của Bộ Chính trị về “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Bộ Y tế đã xây dựng và triển khai đề án “người Việt nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam.” Bộ Y tế coi đây là một trong những giải pháp quan trọng, nhằm hỗ trợ cho ngành Dược Việt Nam phát triển một cách bền vững, đảm bảo nguồn cung ứng thuốc phòng và chữa bệnh cho nhân dân một cách ổn định và không lệ thuộc vào nước ngoài. Trong những năm qua, ngành Dược đã cố gắng rất lớn, sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân. Các nhà máy dược phẩm đã đầu tư những dây chuyền hiện đại, sản xuất được cả nguyên liệu kháng sinh, vắc xin, sinh phẩm và các dạng bào chế công nghệ cao. Chất lượng thuốc ngày càng được nâng cao trong khi giá cả rẻ hơn hẳn so với thuốc ngoại nhập cùng loại.

 

Nhằm thực hiện có hiệu quả cuộc vận động trên, bên cạnh các giải pháp về cơ chế chính sách, giải pháp về thương mại, cần có giải pháp về kỹ thuật; các nhà sản xuất cần nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường đánh giá sinh khả dụng và tương đương sinh học của thuốc nhằm chúng minh hiệu quả điều trị của sản phẩm tương đương với thuốc biệt dược gốc.

    

       Đối với Viện KN Thuốc TW, bên cạnh thực hiện tốt các kế hoạch đặt ra trong năm 2012, trong thời gian tới Viện cần tập trung hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng sau đây:

– Một là, trên cơ sở quy hoạch tổng thể Viện KN Thuốc TW giai đoạn đến năm 2020 và Dự án đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị đã được Bộ phê duyệt, Viện cần triển khai dự án có hiệu quả để xây dựng Viện trở thành một đơn vị hiện đại, nâng cao năng lực thử nghiệm tương đương sinh học và sinh khả dụng của thuốc, đáp ứng yêu cầu kiểm tra giám sát chất lượng thuốc trong tình hình mới, hướng tới tầm tương đương với các Viện Kiểm nghiệm thuốc của các nước tiên tiến trên thế giới.

– Hai là, hiện nay Viện KN Thuốc TW đã đạt tiêu chuẩn ISO/IEC – 17025; tiêu chuẩn Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc (GLP) và là phòng thí nghiệm tiền đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, trên cơ sở đó Viện cần tiếp tục duy trì, quản lý phòng thí nghiệm theo các chuẩn mực đã đạt được, làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Bộ về công tác quy hoạch hệ thống kiểm tra chất lượng thuốc trên phạm vi cả nước.

– Ba là, không ngừng nâng cao năng lực kỹ thuật kiểm nghiệm để luôn là cơ quan đầu ngành về kiểm nghiệm thuốc và là trọng tài về kiểm nghiệm thuốc khi có tranh chấp về chất lượng, tham mưu đắc lực cho BYT trong công tác quản lý, giám sát chất lượng thuốc và mỹ phẩm lưu hành trên thị trường.

– Bốn là, trên cơ sở phòng thí nghiệm có trang thiết bị được hiện đại và đội ngũ cán bộ khoa học vừa có trình độ cao, Viện phải là 1 trong những cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ chuyên ngành kiểm nghiệm và giúp các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm trong nước để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thêm nhiều sản phẩm mới, từng bước đáp ứng nhu cầu trong nước và tiến tới xuất khẩu thuốc, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “ Người Việt nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” do Bộ Y tế phát động.

– Năm là, chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm trên cả nước duy trì tốt công tác kiểm nghiệm, giám sát chất lượng thuốc, ngăn chặn thuốc giả, thuốc không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng lưu thông trên thị trường để góp phần nâng cao chất lượng thuốc phục vụ sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

         

Kính thưa các đồng chí, với tinh thần quyết tâm và truyền thống đoàn kết đã được xây dựng và vun đắp trong suốt 55 năm qua, tôi tin tưởng rằng Viện KN Thuốc TW sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao đưa viện phát triển lên 1 tầm cao mới.

         

Xin kính chúc sức khoẻ đồng chí Phó chủ tịch nước, chúc sức khoẻ các đồng nghiệp, chúc sức khoẻ các quý vị đại biểu!

 

Một lần nữa xin chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức Viện KN Thuốc TW!


Xin trân trọng cảm ơn !


                                                       Hà Nội, ngày 28 tháng 8 năm 2012

      

Thảo luận