Trang chủ » Tin tức - Hoạt động » Tin tức và sự kiện » CHƯƠNG TRÌNH THUỐC AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

CHƯƠNG TRÌNH THUỐC AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

“Ngăn chặn, phát hiện và nhận biết: Hãy giữ cho mọi nhà an toàn trước thuốc giả” là chương trình nhằm cung cấp tới cộng đồng và các tổ chức có liên quan về sự nguy hiểm của thuốc giả tại Việt Nam.

Việt Nam là một trong những thị trường dược phẩm lớn nhất của Đông Nam Á, tình trạng thuốc giả và thuốc kém chất lượng trong những năm qua đã được kiểm soát và giảm đáng kể, tuy nhiên vẫn lưu hành và gây nguy hiểm cho người bệnh. Trong khi Việt Nam đã có Luật DượcLuật Sở hữu trí tuệ để kiểm soát thuốc giả, nhưng nhận thức của cộng đồng về thuốc giả là thiếu và việc thực hiện luật bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ còn yếu kém nên vấn nạn thuốc giả vẫn phát triển mạnh. Các cơ quan thực thi pháp luật ở nước ta vẫn chỉ cam kết cố gắng giảm tỉ lệ thuốc giả hơn là đưa ra các biện pháp quản lý, kỹ thuật nhằm kiểm soát, ngăn chặn thuốc giả và thuốc vi phạm bản quyền.

“Ngăn chặn, phát hiện và nhận biết: Hãy giữ cho mọi nhà an toàn trước thuốc giả” sẽ là một nỗ lực hợp tác giữa Đại sứ quán Mỹ, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương (VKNTTW) và Hiệp hội thuốc an toàn của Mỹ (Partnership of Safe Medicines, viết tắt là US PSM).

VKNT.TW là một đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và là cấp cao nhất kiểm soát chất lượng thuốc tại Việt Nam, đã triển khai và tham gia các chương trình phòng chống và kiểm soát thuốc giả và thuốc kém chất lượng ở Việt Nam do Tổ chức Y tế thế giới tổ chức.

Hiệp hội thuốc an toàn của Mỹ là đơn vị có kinh nghiệm về truyền thông tại Mỹ, là một tổ chức phi lợi nhuận có ngân quỹ được đóng góp và tài trợ bởi các doanh nghiệp dược của Mỹ. Hiệp hội thuốc an toàn của Mỹ sẽ giúp mang lại kinh nghiệm về quan hệ với công chúng cũng như với các phương tiện truyền thông cho dự án, bao gồm cả việc hợp tác với VKNTTW trong việc truyền đạt một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng về sự nguy hiểm của thuốc giả với một bộ phận công chúng thiếu thông tin. Trong khuôn khổ hợp tác, VKNTTW sẽ là đơn vị đảm bảo có thể truy cập các dữ liệu chính xác cho dự án và sẽ giúp để dự án nhận được sự cho phép cần thiết cho dự án từ Bộ Y tế và chính phủ. Viện cũng sẽ cung cấp nhân lực thực hiện dự án này, và sẽ giúp đảm bảo rằng các áp phích tuyên truyền sẽ được phân phối rộng rãi và trang web được duy trì trong ít nhất 3-5 năm.

Poster tuyên truyền do VKNT TW thiết kế và dùng trong chương trình.

Năm 2011, chương trình Thuốc an toàn tại Việt Nam khởi động bằng hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối nguy hại của thuốc giả và thuốc kém chất lượng, được sự hỗ trợ kinh phí từ USAID, Viện đã triển khai chương trình tuyên truyền bằng áp-phich và xây dựng website cung cấp thông tin quản lý và kỹ thuật tới cộng đồng, địa chỉ http://www.thuocantoan.com.vn (tiếng Anh: http://www.safemedicines.com.vn)

Website của chương trình nhằm phổ biến các thông tin liên quan

Cũng trong khuân khổ hợp tác giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ với các đơn vị nhằm đưa chương trình Chương trình Thuốc an toàn tới Việt Nam, ngày 5/1/2012 vừa qua Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã hỗ trợ Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức triển lãm “Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả”. Tại triển lãm PGS.TS Trịnh Văn Quỳ – Nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Dược điển Việt Nam đã tham dự buổi nói chuyện với chuyên đề “Thực trạng và những khuyến cáo về sử dụng thuốc an toàn tại Việt Nam” nhằm giúp công chúng hiểu thêm những kiến thức cơ bản về thuốc, cách sử dụng thuốc và lợi ích của việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả, trách những tác hại của thuốc giả và các sản phẩm dược không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

PGS.TS Trịnh Văn Quỳ tại hội thảo nói chuyện về

“Thực trạng và những khuyến cáo về sử dụng thuốc an toàn tại Việt Nam”

Sáng ngày 21/03/2012, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã vinh hạnh được đón tiếp Ngài Robert D. Hormats – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đến thăm nhân chuyến công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp đón TS. Đoàn Cao Sơn – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc TW thay mặt tập thể cán bộ Viện bày tỏ sự vui mừng trước chuyến thăm của ngài Thứ trưởng. TS. Đoàn Cao Sơn đánh giá cao sự giúp đỡ của phía Đại sứ quán Hoa Kỳ với chương trình “THUỐC AN TOÀN VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG”.


Tiếp đó TS. Trần Việt Hùng – Phó Viện trưởng đã giới thiệu với đoàn Hoa Kỳ tổng quan về chức năng, nhiệm vụ, một số thành tích trong công tác Kiểm tra giám sát chất lượng thuốc và báo cáo về Chương trình thuốc an toàn cũng như các thành quả đã đạt được.


Ngài Robert D. Hormats rất vui mừng trước các thành quả hợp tác giữa hai bên và đồng thời đánh giá cao vai trò của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương trong vấn đề Đảm bảo chất lượng thuốc tại Việt Nam. Sau đó ngài đã ghé thăm một số phòng thí nghiệm của Viện. Ngài Thứ trưởng có ấn tượng rất tốt với cơ cở hạ tầng cũng như trang thiết bị phục vụ công tác của Viện và cho rằng hệ thống trang thiết bị tại Viện hoàn toàn có thể so sánh được với các cơ sở Kiểm nghiệm tiên tiến tại các nước phát triển. Cuối cùng ngài Robert D. Hormats hi vọng Viện Kiểm nghiệm thuốc TW cũng như các Nhà sản xuất thuốc Việt Nam sẽ góp phần sản xuất các sản phẩm thuốc đạt chất lượng không những đáp ứng được nhu cầu trong nước mà còn đáp ứng cả các nhu cầu trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trước khi chia tay TS. Đoàn Cao Sơn mong muốn trong tương lai gần hai bên sẽ mở rộng hợp tác sâu rộng hơn nữa góp phần quan trọng vào nhiệm vụ Đảm bảo chất lượng thuốc tại Việt Nam.(NIDQC-BQT)

Thảo luận