Trang chủ » Tin tức - Hoạt động » Tin tức - Hoạt động » Tin tức và sự kiện » Đoàn Công tác của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương tới thăm và làm việc tại Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Quảng Bình, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm và Mỹ phẩm Nghệ An; Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hóa.

Đoàn Công tác của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương tới thăm và làm việc tại Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Quảng Bình, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm và Mỹ phẩm Nghệ An; Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hóa.

Thực hiện kế hoạch công tác số 373/VKNTTW-KH ngày 18/6/2015 của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, trong hai ngày 22 – 23/6/2015, Đoàn Công tác của Viện do PGS. TS. Trần Việt Hùng – Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Quảng Bình, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm và Mỹ phẩm Nghệ An; Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hóa.

IMG_3295

Tại buổi làm việc với tập thể cán bộ của Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Quảng Bình chiều ngày 22/6/2015, đoàn công tác đã nghe đại diện lãnh đạo trung tâm báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch trong 6 tháng đầu năm, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và những đề nghị hỗ trợ cho Trung tâm đối với Viện.

Đại diện đoàn công tác, PGS. TS. Trần Việt Hùng đã ghi nhận những kết quả cũng như những nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức của Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Quảng Bình đã đạt được. Thay mặt Lãnh đạo Viện, đồng chí Phó Viện trưởng hứa sẽ tạo điều kiện hỗ trợ về mặt kỹ thuật kiểm nghiệm, giúp Trung tâm nâng cao năng lực kiểm nghiệm cho kiểm nghiệm viên trong việc triển khai những kỹ thuật khó và mới. Đồng thời, đồng chí Phó Viện trưởng cũng động viên tập thể cán bộ Trung tâm tập trung nguồn lực, quyết tâm xây dựng Trung tâm Kiểm nghiệm Dược  phẩm – Mỹ phẩm Quảng Bình  đạt được chuẩn mực theo tiêu chuẩn của ISO/IEC-17025.

IMG_3281

Tiếp theo buổi làm việc với Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Quảng Bình, sáng ngày 23/6/2015, đoàn công tác của Viện đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Nghệ An. Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Nghệ An được Sở Y tế Nghệ An giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh, và trong tương lai gần Trung tâm sẽ được giao thêm nhiệm vụ kiểm tra chất lượng thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm 2015, TTKN DP – MP Nghệ An đã kiểm tra được 603 mẫu/1300 mẫu kế hoạch được giao, trong đó có 522 mẫu thuốc trong nước, 81 mẫu thuốc nước ngoài. Trung tâm đã phát hiện 15 mẫu không đạt trong đó có 12 mẫu thuốc dược liệu không đạt về chỉ tiêu độ ẩm, chất chiết dược liệu, 03 mẫu thuốc tân dược không đạt về chỉ tiêu độ hòa tan và hàm lượng.

Untitled-3

Sau khi nghe báo cáo và thảo luận, PGS. TS. Trần Việt Hùng – Phó Viện trưởng VKNTTW thay mặt cho đoàn công tác đã ghi nhận và biểu dương những kết quả và thành tích của TTKN Dược phẩm – Mỹ phẩm Nghệ An đã đạt được. Đồng chí Phó viện trưởng đã giải đáp những vấn đề vướng mắc của Trung tâm gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm. Thay mặt Lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, đồng chí Phó Viện trưởng hứa sẽ tạo điều kiện mọi mặt hỗ trợ giúp Trung tâm nâng cao năng lực kiểm nghiệm về lĩnh vực kỹ thuật. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị tập thể cán bộ Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Nghệ An tiếp tục duy trì và vận hành phòng thí nghiệm theo chuẩn mực của ISO/IEC – 17025, mở rộng thêm các phép thử về mỹ phẩm, thực phẩm để tăng cường lĩnh vực dịch vụ kiểm nghiệm để có thêm thu nhập, cải thiện đời sống cán bộ Trung tâm, có kế hoạch và tiến hành xây dựng Trung tâm đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt phòng thí nghiệm (GLP).

DSC_0007

Buổi chiều ngày 23/6/2015, đoàn công tác của Viện đã đến và trao đổi công việc tại Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hóa.

Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hóa một trong ba Trung tâm Kiểm nghiệm đạt cả 2 tiêu chuẩn Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm GLP (năm 2012) và ISO/IEC-17025 (năm 2013). Đội ngũ cán bộ của Trung tâm có trình độ tương đối cao (4 Dược sĩ chuyên khoa I, 1 Thạc sĩ Dược học, 10 cử nhân sinh học, 03 cử nhân kinh tế, 15 Dược sĩ Trung học trong tổng số 36 cán bộ). Hệ thống thiết bị phân tích của Trung tâm tương đối hiện đại: 01 Hệ thống sắc ký lỏng khối phổ LC/MS-MS, 02 Hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao, 02 máy quang phổ tử ngoại – khả kiến, 01 máy quang phổ hấp thụ nguyên tử, và nhiều thiết bị cơ bản khác. Đặc biệt, Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hóa là một trong số ít những Trung tâm Kiểm nghiệm được trang bị phòng sạch đạt tiêu chuẩn WHO.

Untitled-5

Trong 6 tháng đầu năm, TTKN Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra được 627 mẫu thuốc và 53 mẫu thực phẩm/1050 mẫu kế hoạch được giao, phát hiện được 23 mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng và 01 thuốc giả trên thị trường địa bản tỉnh.Bên cạnh những kết quả đạt được, Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hóa còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ:Vấn đề xử lý chất thải rắn nguy hại (trong địa bàn tỉnh không có đơn vị đáp ứng được yêu cầu, phải liên hệ với đơn vị tại Thành phố Hà Nội – cách xa về mặt địa lý);một số kỹ thuật phân tích theo yêu cầu của Tiêu chuẩn nhà sản xuất, Dược điển mới còn gặp khó khăn: Định lượng tồn dư thuốc Bảo vệ thực vật; độc tố nấm trong thuốc, mỹ phẩm; dư lượng thuốc kháng sinh trong thực phẩm vẫn chưa đủ điều kiện triển khai.

IMG_5037

Qua các thông tin nhận được từ Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hóa, PGS. TS. Trần Việt Hùng – Phó Viện trưởng đánh giá đây là một trong những TTKN mạnh trong Hệ thống kiểm nghiệm toàn quốc. Đồng chí Phó Viện trưởng đề nghị Trung tâm tìm hướng để tăng cường khai thác hiệu quả Hệ thống sắc ký lỏng khối phổ, đồng thời tận dụng các nguồn lực tài chính từ các chương trình thuộc lĩnh vực thực phẩm trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao năng lực kiểm nghiệm của Trung tâm.

Thảo luận