Trang chủ » Tin tức - Hoạt động » Tin tức và sự kiện » HỘI THẢO KHOA HỌC ASEAN-USP LẦN THỨ TƯ: TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC ĐỂ HƯỚNG TỚI HÒA HỢP TIÊU CHUẨN DƯỢC PHẨM TRONG KHU VỰC ASEAN

HỘI THẢO KHOA HỌC ASEAN-USP LẦN THỨ TƯ: TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC ĐỂ HƯỚNG TỚI HÒA HỢP TIÊU CHUẨN DƯỢC PHẨM TRONG KHU VỰC ASEAN

Hội đồng Dược điển Hoa Kỳ (USP Convention, gọi tắt là USP) là một trong những đối tác quan trọng của ASEAN và đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các nước ASEAN trong việc nâng cao năng lực kỹ thuật cũng như quản lý nhằm cải thiện chất lượng thuốc. Theo thỏa thuận hợp tác giữa nhóm làm việc về chất chuẩn ASEAN (ASEAN Reference Standards Working Group – ARSWG) dưới sự chỉ đạo của  nhóm làm việc ASEAN về phát triển Dược phẩm (ASEAN Working Group on Pharmaceutical Development – AWGPD) và USP khởi xướng từ tháng 6/2009, Hội thảo khoa học ASEAN–USP là hội thảo khoa học thường niên được tổ chức luân phiên ở các nước trong khu vực ASEAN. Đây là diễn đàn cung cấp các thông tin khoa học, yêu cầu pháp lý, thảo luận các giải pháp, cũng như chia sẻ các kinh nghiệm nhằm cải thiện chất lượng thuốc ở các nước trong khối ASEAN. Sau khi tổ chức thành công Hội thảo khoa học ASEAN–USP lần thứ 3 và Diễn đàn ASEAN-USP lần thứ 2 với chủ đề “Tăng cường hợp tác khu vực nhằm đảm bảo chất lượng dược phẩm” tại Hà Nội, năm nay Việt Nam tiếp tục vinh dự là nước chủ nhà đăng cai Hội thảo khoa học ASEAN–USP lần thứ 4 với chủ đề “Tăng cường hợp tác để hướng tới hòa hợp tiêu chuẩn chất lượng Dược phẩm trong khu vực ASEAN”.  Hội thảo lần này diễn ra trong 2 ngày 16-17/06/2014 tại Thành phố Đà Nẵng và được đồng tổ chức bởi Hội đồng Dược điển Hoa Kỳ (USP Convention) và Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương

Tham dự hội thảo lần thứ 4 tại Việt Nam với tổng số 166 đại biểu trong nước và quốc tế. Về phía Bộ Y tế Việt Nam có GS.TS. Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế; đại biểu đại diện các cho các Cục, Vụ, Viện, Trường trực thuộc Bộ Y tế, Tổng công ty Dược Việt Nam. Bênh cạn đó còn có sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế Đà nẵng, Trung tâm Kiểm nghiệm và doanh nghiệp Dược trên cả nước; Lãnh đạo và chuyên gia kỹ thuật của USP; Lãnh đạo và các nhà quản lý đến từ các nước trong khu vực ASEAN, báo đài trung ương và địa phương…

 

Đại biểu các nước ASEAN tham dự hội thảo


 GS.TS. Lê Quang Cưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc hội thảo

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS. Lê Quang Cường, đại diện Lãnh đạo Bộ Y tế đã khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ của toàn xã hội và của cả hệ thống chính trị. Ngành y tế Việt Nam luôn coi trọng việc cung ứng thuốc và đảm bảo thuốc đạt yêu cầu chất lượng phục công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân.Trong Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 mà Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt tháng 01/2014 đã nêu mục tiêu cụ thể là Phấn đấu sản xuất được 20% nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất thuốc trong nước, thuốc sản xuất trong nước chiếm 80% tổng giá trị thuốc tiêu thụ trong năm, trong đó thuốc từ dược liệu chiếm 30%; vắc xin sản xuất trong nước đáp ứng 100% nhu cầu cho tiêm chủng mở rộng và 30% nhu cầu cho tiêm chủng; về việc này Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo và có chương trình hành động ưu tiên đầu tư cho phát triển công nghiệp dược trong nước, thực hiện thành công “Con đường thuốc Việt”.

 Ngày nay, trong xu thế toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, các tiêu chuẩn quốc gia, khu vực và quốc tế cần thống nhất trở thành chuẩn mực chung và hài hòa. Hòa hợp tiêu chuẩn thuốc, đó là hòa hợp dược điển trên phương diện quốc tế đã được Tổ chức Y tế Thế giớiđưa vào nội dung trọng tâm thảo luận tại các Hội nghị dược điển quốc tế; Thuốc phiên bản “generic”, có giá cả hợp lý, thay thế các thuốc biệt dược đắt tiền, đảm bảo có hiệu quả trong điều trị và tiết kiệm ngân sách là vô cùng cần thiết đối với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ASEAN. Quan điểm này cũng được đã được Hội đồng dược điển Mỹ (USP) ủng hộ và được các nước trong khu vực nhất trí thông qua các kỳ Hội thảo và diễn đàn khoa học ASEAN – USP 4 năm qua. 

Ông Edward Zhao, Phó Chủ tịch Hội đồng Dược điển Mỹ phát biểu tại hội nghị


 Bác sĩ Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng phát biểu chào mừng hội nghị

 Tuy nhiên, do giữa các nước trong khu vực ASEAN còn có sự khác biệt đáng kể về nền kinh tế và trình độ khoa học nên để thiết lập một mặt bằng chung về chất lượng dược phẩm trong khu vực và từng bước theo kịp và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế cũng cần một lộ trình phù hợp. Hợp tác như thế nào, hòa hợp mức độ nào… không chỉ là vấn đề quy chế, kỹ thuật mà còn là câu hỏi cần phải thảo luận một cách khoa học, cần sự quyết tâm và ý chí của tất cả các nước trong khu vực mới thực hiện được. Bộ Y tế Việt Nam đánh giá cao các hoạt động hợp tác của Hội đồng Dược điển Mỹ với các nước trong khu vực ASEAN trong đó có vai trò tích cực của Việt Nam.

 Hội thảo diễn ra trong 2 ngày, với 1,5 ngày hội thảo khoa học chuyên đề, các báo cáo tập trung vào 3 chuyên đề chính: (1) Thảo luận hòa hợp dược điển (Pharmacopoeial harmonization Panel Discussion, (2) Thúc đẩy tiếp cận thuốc chất lượng tốt (Promote access to good quality medicines), (3) Tăng cường chất lượng thuốc từ thảo dược (Strengthening the quality of herbal medicines) và buổi hội nghị diễn đàn (Stakeholder Forum), các nội dung hội thảo khoa học diễn ra sôi nổi, thiết thực với mục tiêu hướng tới hòa hợp tiêu chuẩn dược phẩm, dược điển khu trong khu vực và quốc tế, lộ trình thực hiện và phương pháp tiếp cận, tăng cường hợp tác chặt chẽ và hiệu quả nhằm đảm bảo chất lượng thuốc ở Việt Nam nói riêng và trong khu vực Asean nói chung.

 

Kết luận hội thảo, Bà Angela Long, Phó Chủ tịch Hội đồng dược điển Hoa Kỳ thay mặt lãnh đạo USP, đánh giá rất cao nội dung đạt được của Hội thảo lần này cũng như công tác tổ chức của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương. TS. Đoàn Cao Sơn, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương thay mặt lãnh đạo Viện và Ban Tổ chức, cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ về tài chính và chuyên môn của USP cho hội thảo lần này và mong rằng giữa các nước trong khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với USP trong tương lai. Đồng thời, TS.Đoàn Cao Sơn trân trọng cảm ơn sự tham gia nhiệt tình và đầy tinh thần trách nhiệm của các đại biểu quốc tế cũng như trong nước đã góp phần làm nên sự thành công của hội thảo.

 

Hội thảo khoa học ASEAN – USP lần thứ 4 và diễn đàn ASEAN-USP lần thứ 3 với chủ đề Tăng cường hợp tác để hướng tới hòa hợp tiêu chuẩn chất lượng Dược phẩm trong khu vực ASEAN” đã kết thúc trong sự đoàn kết và nhất trí cao với các vấn đề bàn luận giữa USP và các nước trong khu vực ASEAN. Với việc tổ chức thành công Hội thảo lần thứ ba năm 2013 và tiếp tục lần thứ tư năm 2014 này, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương hy vọng đã làm hài lòng các đại biểu quốc tế cũng như trong nước và mong muốn rằng kết quả Hội thảo sẽ là tiền đề để phát triển các mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm nói chung và đảm bảo chất lượng thuốc nói riêng.


TS. Trần Việt Hùng


 

 

 

 

Thảo luận