Trang chủ » Tin tức - Hoạt động » Tin tức và sự kiện » HỘI THẢO KHOA HỌC ASEAN-USP: TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC KHU VỰC NHẰM ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG DƯỢC PHẨM

HỘI THẢO KHOA HỌC ASEAN-USP: TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC KHU VỰC NHẰM ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG DƯỢC PHẨM

     Hội đồng Dược điển Hoa Kỳ (USP) là một trong những đối tác quan trọng của ASEAN và đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các nước ASEAN trong việc nâng cao năng lực kỹ thuật cũng như quản lý nhằm cải thiện chất lượng thuốc. Theo thỏa thuận hợp tác ASEAN-USP khởi xướng từ tháng 6/2009, Hội thảo khoa học ASEAN–USP là hội thảo khoa học thường niên được tổ chức luân phiên ở các nước trong khu vực ASEAN. Đây là diễn đàn cung cấp các thông tin khoa học, yêu cầu pháp lý, thảo luận các giải pháp, cũng như chia sẻ các kinh nghiệm nhằm cải thiện chất lượng thuốc ở các nước trong khối ASEAN.

     Năm 2013, Việt Nam vinh dự được lựa chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội thảo khoa học ASEAN–USP lần thứ 3 và Diễn đàn ASEAN-USP lần thứ 2 với chủ đề “Tăng cường hợp tác khu vực nhằm đảm bảo chất lượng dược phẩm”. Hội thảo lần này diễn ra trong 2 ngày 10-11/06/2013 tại Thủ đô Hà Nội và được đồng tổ chức bởi Hội đồng Dược điển Hoa Kỳ, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương.

     Tham dự hội thảo lần thứ 3 tại Việt Nam, về phía Bộ Y tế Việt Nam có GS.TS. Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế; đại biểu đại diện các cho các Cục, Vụ, Viện, Trường trực thuộc Bộ Y tế, Tổng công ty Dược, Hiệp hội doanh nghiệp Dược Việt Nam, Trung tâm Kiểm nghiệm và doanh nghiệp Dược trên cả nước; Đại biểu quốc tế dự hội thảo có đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; Đại diện cho Ban Thư ký ASEAN và Nhóm công tác ASEAN về phát triển ngành Dược; Lãnh đạo và chuyên gia kỹ thuật của USP; Lãnh đạo và các nhà quản lý đến từ các nước trong khu vực ASEAN và đại biểu đến từ các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam như: Cơ quan phát triển quốc tế Hoa kỳ USAID, Chương trình Nâng cao chất lượng dược phẩm (PQM).

GS.TS. Lê Quang Cưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc hội thảo

     Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS. Lê Quang Cường, đại diện Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ kiểm tra giám sát chất lượng thuốc ở tuyến cao nhất của Việt Nam, trong thời gian qua đã tích cực tham gia hợp tác trong khu vực cũng như quốc tế, đã từng bước nâng cao năng lực khoa học kỹ thuật, có hệ thống phòng thí nghiệm Kiểm nghiệm thuốc đạt chuẩn mực ISO/IEC17025, tiêu chuẩn thực hành tốt phòng thí nghiệm WHO-GLP của Tổ chức Y tế thế giới và đặc biệt đã được kiểm tra và công nhận là phòng thí nghiệm tiền đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO Prequalified Laboratories). Là thành viên của nhóm làm việc phát triển dược phẩm của ASEAN, lãnh đạo Bộ Y tế ủng hộ mạnh mẽ và hoan nghênh Viện Kiểm nghiệm thuốc TW đã cùng với Hội đồng dược điển Hoa Kỳ (USP) đồng chủ trì hội thảo khoa học học ASEAN-USP lần thứ 3 tại Việt Nam.

TS. Soccoro Escalanté, đại diện cho Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới

tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

     TS. Soccoro Escalanté, đại diện cho Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã khẳng định hợp tác hướng tới hòa hợp dược điển quốc tế đã được Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra và đưa vào chương trình hành động; Cùng với thư ký ASEAN, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới cũng cho rằng việc hòa hợp để tiến tới có một dược điển chung trong khu vực (dược điển ASEAN) là cần thiết. Bên cạnh đó, với xu thế toàn cầu hóa ngày càng diễn ra mạnh mẽ, nên công tác phòng chống thuốc giả, thuốc kém chất lượng và đảm bảo chất lượng thuốc không còn là nhiệm vụ của mỗi quốc gia mà là còn là trách nhiệm của tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới, và cho rằng chủ đề “Tăng cường hợp tác khu vực nhằm đảm bảo chất lượng dược phẩm” của hội thảo khoa học USP – ASEAN lần thứ 3 này mà Việt Nam là nước chủ nhà là một chủ đề rất có ý nghĩa.

Bà Jintana Sriwongsa, thư ký ASEAN báo cáo tổng quan về các hoạt động của diễn đàn hợp tác khu vực ASEAN trong đó có hội thảo thường niên của nhóm làm việc phát triển dược phẩm

     Hội thảo diễn ra trong 2 ngày, với 1,5 ngày hội thảo khoa học chuyên đề, các báo cáo tập trung vào 2 chuyên đề chính: Hướng tới hòa hợp dược điển (Toward Pharmacopoeial harmonization) Tăng cường hợp tác khu vực (Strengthening Regional Collaboration to Ensure Quality Assurance of Pharmaceuticals) và buổi hội nghị diễn đàn (Stakeholder Forum), các nội dung hội thảo khoa học diễn ra sôi nổi, thiết thực với mục tiêu hướng tới hòa hợp dược điển khu vực và quốc tế, tăng cường hợp tác chặt chẽ và hiệu quả nhằm đảm bảo chất lượng thuốc ở Việt Nam nói riêng và trong khu vực Asean nói chung; góp vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân của các nước trong khu vực cũng như đạt mục tiêu Thiên niên kỷ của Tổ chức Y tế Thế giới.

TS. Roger William, Chủ tịch Hội đồng dược điển Hoa Kỳ phát biểu tại hội thảo


TS. Đoàn Cao Sơn, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc TW phát biểu tại hội thảo

    Kết luận hội thảo, TS. Roger William, Chủ tịch Hội đồng dược điển Hoa Kỳ thay mặt lãnh đạo USP, đánh giá rất cao nội dung đạt được của Hội thảo lần này cũng như công tác tổ chức của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương. TS. Đoàn Cao Sơn, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương thay mặt lãnh đạo Viện và Ban Tổ chức, cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ về tài chính và chuyên môn của USP cho hội thảo lần này và mong rằng giữa các nước trong khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với USP trong tương lai. Đồng thời, TS. Đoàn Cao Sơn trân trọng cảm ơn sự tham gia nhiệt tình và đầy tinh thần trách nhiệm của các đại biểu quốc tế cũng như trong nước đã góp phần làm nên sự thành công của hội thảo.

Lãnh đạo Hội đồng dược điển Hoa Kỳ tại phiên họp bàn tròn

Thư ký ASEAN điều khiển phiên họp bàn tròn

Đoàn Việt Nam tại phiên họp bàn tròn

     Tại phiên hội nghị bàn tròn, lãnh đạo USP, lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cũng như đại diện các nước ASEAN cùng nhất trí cao về việc tiếp tục duy trì hội thảo này là hoạt động thường niên, đề nghị kết hợp hội thảo khoa học này với hội thảo thường niên của Nhóm phát triển dược phẩm ASEAN (ASEAN Working Group on Pharmaceutical Development, viết tắt là AWGPD). Các đại biểu cũng đánh giá tốt nội dung khoa học của hội thảo lần thứ ba, đóng góp một số ý kiển chuẩn bị cho nội dung của hội thảo lần thứ tư, bàn thảo về tăng cường và đổi mới hoạt động thiết lập chất chuẩn khu vực ASEAN, tập trung vào các chất đối chiếu đặc trưng từ dược liệu, xây dựng chuyên luận dược điển theo quy trình chuẩn, hòa hợp một số nội dung dược điển. Ban thư ký ASEAN đã đề nghị Việt Nam làm đầu mối đề xuất xây dựng dược điển ASEAN đồng thời với vai trò là nước chủ nhà tiến hành bầu chọn nước đăng cai Hội thảo lần thứ tư.

Lãnh đạo USP và lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc TW

     Hội thảo khoa học ASEAN – USP lần thứ 3 và diễn đàn ASEAN-USP lần thứ 2 với chủ đề “Tăng cường hợp tác khu vực nhằm đảm bảo chất lượng dược phẩm” đã kết thúc trong sự đoàn kết và nhất trí cao với các vấn đề bàn luận giữa USP và các nước trong khu vực ASEAN. Với việc tổ chức thành công Hội thảo lần này, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương hy vọng đã làm hài lòng các đại biểu quốc tế cũng như trong nước và mong muốn rằng kết quả Hội thảo sẽ là tiền đề để phát triển các mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm nói chung và đảm bảo chất lượng thuốc nói riêng.

TS. Trần Việt Hùng


Toàn bộ ảnh về sự kiện xin vui lòng xem tại đây:

http://www.flickr.com/photos/97719488@N07/sets/72157634211754436/

Các bài báo cáo tại hội thảo: http://www.mediafire.com/folder/b9xrsb4pecgzl/ASEAN-USP_Symposium

Thảo luận