Trang chủ » Tin tức - Hoạt động » Tin tức - Hoạt động » Tin tức và sự kiện » Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 28 năm 2019

Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 28 năm 2019

Chương trình do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).

Theo đó, Hội thao do Thành Đoàn và Bệnh viện Bạch Mai chủ trì đã được tổ chức trong 2 ngày tại các bệnh viện, viện nghiên cứu trên địa bàn TP. Ngày 16/3 tổ chức thi kĩ thuật của 155 kíp kỹ thuật tại cơ sở đăng kí dự thi. Ngày 17/3 tại Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khai mạc, triển lãm y tế với sự tham gia của gần 600 y, bác sỹ, dược sỹ trẻ đến từ 34 cơ sở y tế trên địa bàn TP.

Viện Kiểm nghiệm thuốc TW là đơn vị tích cực tham gia hội thao trong suốt những năm qua, với nhiều lần đạt thành tích tốt. Năm nay, Ban chỉ đạo hội thao cấp cơ sở viện kiểm nghiệm thuốc TW đã chọn ra 2 kíp kỹ thuật xuất sắc nhất tham dự hội thao khu vực Hà Nội. Ngày 16/3 tại cơ sở 2 của Viện kiểm nghiệm thuốc TW, 2 kíp kĩ thuật của Viện đã tiến hành trình bày với hội đồng ban giám khảo các đề tài của mình.

Kíp kỹ thuật: “Nghiên cứu phân lập và tinh chế Ginsenosid Rg1, Rb1 và notoginsenosid R1 từ nguyên liệu Saponin toàn phần của Tam thất làm nguyên liệu thiết lập chuẩn” được đánh giá là hay và thiết thực, bởi đề tài không những tạo ra được nguồn chất chuẩn quý giá để phục vụ công tác kiểm tra giám sát chất lượng dược liệu và các thuốc chứa nhiều dược liệu quí cùng họ như như sâm, tam thất… mà còn mang lại ý nghĩa to lớn về kinh tế khi chúng ta vừa chủ động được nguồn chất chuẩn với giá thành phù hợp, vừa rút ngắn được thời gian kiểm nghiệm khi không phải chờ đợi mua chuẩn từ EU hay USP.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của Bệnh viện Phổi Trung ương – khi một số bệnh nhân lao sử dụng thuốc mà không phát huy hiệu quả với dự đoán nguyên nhân có thể do nồng độ thuốc trong máu chưa đạt ngưỡng điều trị cũng như thực hiện chương trình hợp tác quốc tế giữa Đại học Quốc gia Hà Nội – Khoa Y dược, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, bệnh viện Phổi Trung ương, Đại học Liverpool – Khoa bệnh nhiệt đới thực hiện đề tài cấp Nhà nước “Phân tích dược động học – dược lực học để lựa chọn liều điều trị tối ưu cho bệnh nhân lao phổi điều trị thất bại và tái phát” thuộc Chương trình hợp tác nghiên cứu song phương và đa phương về khoa học và công nghệ đến năm 2020. Thanh niên của Trung tâm đánh giá TĐSH – Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã thực hiện đề tài: “Nguyên cứu định lượng đồng thời bốn thuốc chống lao hàng một và chất chuyển hóa trong huyết tương người bằng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ”. Đề tài nghiên cứu và phân tích nồng độ các chất chống lao trong huyết tương với quy trình đơn giản, thời phân phân tích nhanh, với hiệu quả cao và kết quả chính xác. Từ đó các bác sỹ lâm sàng nắm được một trong những lý do chính gây nên thất bại điều trị và tìm cách điều trị tốt hơn cho từng bệnh nhân cụ thể. Bệnh viện phổi Trung ương đã viết thư cảm ơn kíp kỹ thuật của Viện và đề nghị tiếp tục hợp tác trong công tác điều trị lao sau này để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lao ở nước ta.

Các đề tài đã được ban giám khảo đánh giá cao, có tính ứng dụng thực tiễn tốt và đặc biệt là các kíp kĩ thuật kiểm nghiệm đã được nghiên cứu, tối ưu hóa để phù hợp với điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất hiện tại của Viện, có thể ứng dụng tại nhiều đơn vị trong cả nước.

Tại lễ Trao giải của hội thao tại hội trường bệnh viện Bạch Mai vào chiều ngày 17/3/2019, kíp kĩ thuật “Nguyên cứu định lượng đồng thời bốn thuốc chống lao hàng một và chất chuyển hóa trong huyết tương người bằng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ” đã vinh dự được trao tặng giải Nhất của hội thao và kíp kĩ thuật “Nghiên cứu phân lập và tinh chế Ginsenosid Rg1  Rb1 và notoginsenosid R1 từ nguyên liệu Saponin toàn phần của Tam thất làm nguyên liệu thiết lập chuẩn” đã giành giải khuyến khích.

Một số hình ảnh của hội thao:

ht1

ht2

ht3

Kíp kĩ thuật của Khoa đông dược – dược liệu

ht4

ht5

ht6

Kíp kĩ thuật của TT ĐGTĐSH

Một số Hình ảnh tại buổi lễ Trao giải và tổng kết:

ht7

ht8

ht9

ht10

Thảo luận