Trang chủ » Tin tức - Hoạt động » Tin tức và sự kiện » Hội thảo “Chất chuẩn Dược điển Mỹ và Chất chuẩn dược điển Việt Nam””

Hội thảo “Chất chuẩn Dược điển Mỹ và Chất chuẩn dược điển Việt Nam””

Ngày 03/12/2012 vừa qua Viện Kiểm nghiệm thuốc TW đã phối hợp cùng Công ty TTHH DVTM Phạm Nguyễn tổ chức “Hội thảo chất chuẩn dược điển Mỹ (USP Reference Standards) và chất chuẩn dược điển Việt Nam (VP Reference Substances)” tại hội trường Ngụy Như Kon Tum – Trường Đại học Dược Hà Nội. Đến dự hội thảo có đông đảo khách mời từ các Trường ĐH, các Viện nghiên cứu, các Trung tâm Kiểm nghiệm Thuôc Mỹ phẩm, các doanh nghiệp dược… và các khoa/phòng trong Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương.Chất chuẩn đối chiếu hóa học, có thể được coi là thước đo trong phép thử định tính và định lượng trong kiểm nghiệm thuốc, không những là nhu cầu thiết thực trong công việc kiểm nghiệm, kiểm tra giám sát chất lượng thuốc diễn ra hàng ngày đối với Viện KNT TW, các Trung tâm KN thuốc và Mỹ phẩm, phòng QC của các doanh nghiệp dược mà còn ở các Viện, Trường nơi đang thực hiện các đề tài nghiên cứu các cấpvv


Bên cạnh những chất chuẩn như chuẩn của dược điển Châu Âu, chuẩn quốc tế, chuẩn khu vực Asean, thì chuẩn dược điển Mỹ cũng được xem là đầy đủ và đa dạng nhất, đặc biệt là các chất chuẩn gốc (primary reference sandards). Hội đồng Dược điển Mỹ có quỹ chất chuẩn bao gồm hơn 2.900 chất, gồm các dược chất (drug substances, tạp chất có liên quan impurity, dung môi tồn dư residual solvents, sinh phẩm Medical biologics, tá dược excipient, thực vật botanical, polyme, chuẩn hiệu chuẩn hồng ngoại gần và thử độ hoa tan calibrator for Near-IR and dissolution test và các chuẩn điểm nóng chảy standards for melt point….vv


Dựa trên các nguồn chuẩn trên Viện Kiểm nghiệm thuốc TW đã thiết lập hàng trăm chất chuẩn quốc gia (nay gọi là chất chuẩn dược điển Việt Nam VPRS), Tính đến tháng 12/2012, Viện Kiểm nghiệm thuốc TW đó có một quỹ chất chuẩn với tổng số hoạt chất là 279 chất (trong đó có 139 chuẩn DĐVN và 140 chuẩn PTN). Ngoài ra còn có 100 dược liệu chuẩn và hàng chục chất chuẩn khu vực ASEAN. Viện cũng thường xuyên kiểm tra định kỳ chất đối chiếu do Viện thiết lập.


Hội đồng dược điển Mỹ đã hợp tác chặt chẽ và giúp đỡ Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Hội đồng dược điển Việt Nam, Trung tâm dược điển dược thư quốc gia từ hơn 10 năm nay về cung cấp chất chuẩn cũng như hỗ trợ kỹ thuật… cũng như hợp tác trong việc khảo sát chất lượng thuốc thuộc các chương trình như chống lao, thuốc chống nhiễm trùng (OI) cơ hội tại bệnh viện… Gần đây nhất Viện đã ký thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật cho phép USP hỗ trợ Viện trong công tác thiết lập, cung cấp chất chuẩn từ USP, cũng như trong nghiên cứu và đào tạo vv.


Công Ty TNHH DVTM Phạm Nguyễn là đơn vị có kinh nghiệm chuyên cung cấp vật tư Khoa học kỹ thuật và hóa chất, nguyên liệu và phụ gia thực phẩm phục vụ cho hầu hết các phòng thí nghiệm phân tích trong các viện nghiên cứu, trường đại học, trung tâm nghiên cứu… Từ năm 2012, Hội đồng dược điển Mỹ đã chính thức ủy quyền cho Công Ty Phạm Nguyễn làm đại lý phân phối chất chuẩn dược điển Mỹ ở Việt Nam.


“Hội thảo chất chuẩn dược điển Mỹ, USP Reference Standards và chất chuẩn dược điển Việt Nam VP USP Reference Substances” được tổ chức với mong muốn phổ biến tới các đơn vị những hiểu biết về hệ thống chất chuẩn Mỹ và chuẩn của dược điển Việt Nam, đồng thời giới thiệu về công tác thiết lập chất chuẩn của Dược điển VN cũng như chất chuẩn Dược điển Mỹ.


Ông Paul Cowan – Quản lý bán hàng khu vực Châu Á, Mỹ Latinh của Hội đồng Dược điển Mỹ (USP) đã giới thiệu tại hội thảo về Lịch sử hình thành và cơ cấu tổ chức Dược điển Mỹ. Hội đồng dược điển Mỹ là một tổ chức phi chính phủ, với bề dày lịch sử gần 200 năm hình thành và phát triển (được thành lập năm 1820), đến nay USP đã xuất bản đến bộ dược điển Mỹ thứ 36 (USP 36–NF 31 Commentary), đây có thể được coi là bộ tiêu chuẩn về thuốc đầy đủ, khoa học và tiên tiến hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Cũng trong buổi hội thảo, bà Barbara Hubert – Giám đốc bán hàng khu vực Châu Á, Mỹ Latinh của USP đã có bài trình bày với hội thảo về các vấn đề liên quan đến Dược điển Mỹ.


Đến từ Viện Kiểm nghiệm thuốc TW, bà Lê Thị Thu – Trưởng Khoa Thiết lập chất chuẩn Chất đối chiếu cũng đã trình bày trước hội thảo về mô hình thiết lập chất chuẩn Dược điển Việt Nam, vai trò và các hoạt động hợp tác thiết lập chất chuẩn trong Asean cũng như hợp tác thiết lập chuẩn giữa Viện và USP.


Các diễn giả đã nhiệt tình tham gia thảo luận và giải đáp các thắc mắc của các đại biểu. Trước khi kết thúc hội thảo, TS Trần Việt Hùng thay mặt Ban Lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương bày tỏ cám ơn sự có mặt của các đơn vị đã đến tham dự hội thảo, cảm ơn sự hợp tác và tài trợ của Công ty Phạm Nguyễn và cũng như USP.

Buổi hội thảo đã thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h30 cùng ngày.


Một số hình ảnh tại hội thảo:

Thảo luận