Trang chủ » Tin tức - Hoạt động » Tin tức - Hoạt động » Tin tức và sự kiện » THÔNG TIN CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO TUYẾN

THÔNG TIN CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO TUYẾN

Thực hiện kế hoạch kiểm tra giám sát chất lượng năm 2015, ngày 10/9/2015 đoàn công tác của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương do PGS. TS. Trần Việt Hùng làm trưởng đoàn đã có buổi trao đổi công tác với Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm mục đích nắm bắt tình hình hoạt động của một số Trung tâm Kiểm nghiệm khu vực phía Nam, trong hai ngày 11 – 12/9/2015, đoàn công tác của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương (VKNTTW) phối hợp với Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh (VKNT TP. HCM) đã tới thăm và làm việc tại Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Hậu Giang, và Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm Cần Thơ.

Thành phần đoàn công tác bao gồm:

1 PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vinh Viện trưởng – VKNT TP. HCM
2 PGS. TS. Trần Việt Hùng Phó Viện trưởng – VKNTTW
3 ThS. Trần Thị Bích Vân Trưởng khoa Vật lý – Đo lường – VKNTTW
4 ThS. Phạm Văn Kiền Chuyên viên phòng Kế hoạch tổng hợp – VKNTTW
5 DS.CKI. Phạm Chí Thanh Chuyên viên phòng Kế hoạch tổng hợp – VKNT TP. HCM
6 DS. Bùi Quốc Thái Chuyên viên phòng Tổ chức cán bộ – VKNTTW
7 CN. Trần Minh Phương KNV Khoa KN Các dạng bào chế – VKNT TP. HCM

Mien Tay 062

Đoàn công tác làm việc tại Sở Y tế Hậu Giang

Sáng ngày 11/9/2015, đoàn công tác của 2 Viện đã đến làm việc tại Sở Y tế Hậu Giang, tiếp đoàn có BS. CK2. Nguyễn Thanh Tùng – Phó giám đốc Sở Y tế Hậu Giang; Chánh Thanh tra Sở Y tế Hậu Giang và Trưởng phòng nghiệp vụ Dược. Sau khi nghe báo cáo của DS. Nguyễn Hiếu An – Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm Mỹ phẩm Hậu Giang về tình hình hoạt động của đơn vị:

Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Hậu Giang được thành lập từ 2004 sau khi chi tách tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ, đến nay Trung tâm vẫn chưa có trụ sở chính thức để làm việc mà thuê mướn nhà dân để làm trụ sở hoạt động. Trang thiết bị của Trung tâm vẫn còn thiếu (chưa có Thiết bị thử độ hòa tan) và đang xuống cấp nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm tra chất lượng thuốc, 20% lượng mẫu của Trung tâm Dược phẩm – Mỹ phẩm Hậu Giang phải gửi tới Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm Cần Thơ để kiểm nghiệm. Hiện tại, nguồn kinh phí để chi trả cho việc lấy mẫu không được cấp, nên công tác lấy mẫu cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong mọi mặt hoạt động, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Y tế Hậu Giang, sự phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở y tế, phòng nghiệp vụ dược, Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Hậu Giang đã quản lý tốt tình hình chất lượng thuốc trên địa bàn tỉnh, sau hơn 10 năm hoạt động, tỷ lệ thuốc không đạt chất lượng giảm từ khoảng 25% xuống còn khoảng 2 – 3% so với số lượng mẫu lấy.

Mien Tay 074

Mien Tay 111

Đoàn công tác tại TTKN Dược phẩm – Mỹ phẩm Hậu Giang

Đại diện đoàn công tác, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vinh đã ghi nhận những nỗ lực và kết quả của tập thể Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Hậu Giang đã đạt được. Đồng thời, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vinh hứa sẽ tạo điều kiện hỗ trợ về mặt kỹ thuật kiểm nghiệm, cũng như giúp xử lý nguồn nước thải của Trung tâm. Thay mặt đoàn công tác, Lãnh đạo của 2 Viện gửi lời cảm ơn tới Ban Lãnh đạo Sở Y tế Hậu Giang đã tạo điều kiện mọi mặt để giúp đỡ Trung tâm Kiểm nghiệm hoàn thành nhiệm vụ và đề nghị Lãnh đạo Sở Y tế Hậu Giang quan tâm đầu tư hơn nữa cho TTKN DP – MP Hậu Giang nâng cao năng lực trong công tác kiểm tra giám sát chất lượng thuốc.

Mien Tay 085

Tiếp theo, sáng 12/9/2015, đoàn công tác của 2 Viện đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm Cần Thơ. Đến thời điểm tháng 9/2015, TTKN Thuốc – MP – TP Cần Thơ đã tiến hành kiểm nghiệm được 1770/2200 mẫu, đạt khoảng 80% kế hoạch năm.

TTKN Thuốc – MP – TP Cần Thơ đạt tiêu chuẩn ISO/IEC – 17025 với 45 phép thử trong lĩnh vực Dược. Hệ thống trang thiết bị phân tích của Trung tâm Kiểm nghiệm tương đối đầy đủ, ngoài các thiết bị phân tích cơ bản Trung tâm còn có nhiều thiết bị phân tích hiện đại như ICP, AAS, …. Với hệ thống thiết bị phân tích như trên sẽ giúp TTKN Thuốc – MP – TP Cần Thơ thuận lợi trong việc triển khai các phép thử với kỹ thuật cao, đáp ứng được các yêu cầu kiểm tra chất lượng thuốc, mỹ phẩm ngày càng cao. Để đánh giá tay nghề của các kiểm nghiệm, hàng năm TTKN Thuốc – MP – TP Cần Thơ vẫn duy trì tham gia Chương trình thử nghiệm đánh giá đánh giá liên phòng do Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm thuốc Tp. Hồ Chí Minh tổ chức; kết quả qua các lần tham gia đều nằm trong khoảng giới hạn cho phép.

TTKN Thuốc – MP – TP Cần Thơ được Bộ Y tế lựa chọn là Trung tâm Kiểm nghiệm Khu vực theo tinh thần của Quyết định số 68/QĐ-TTg ngày 10/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, Trung tâm sẽ được tạo điều kiện đầu tư về mặt trang thiết bị cũng như nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ. TTKN Thuốc – MP – TP Cần Thơ được đầu tư 01 Dự án xây dựng Trụ sở làm việc mới với thiết kế hiện đại và tuân thủ theo yêu cầu của GLP, diện tích mặt bằng khoảng 2.000m2. Dự kiến, trong Quý IV năm 2015, TTKN Thuốc – MP – TP Cần Thơ sẽ khánh thành trụ sở làm việc mới và chuyển sang hoạt động tại cơ sở này.

Mien Tay 150

Mien Tay 179

Đoàn công tác làm việc và ghé thăm cơ sở mới của TTKN Thuốc – MP – TP Cần Thơ

Trong quá trình hoạt động, TTKN Thuốc – MP – TP Cần Thơ cũng gặp khó khăn trong công tác kiểm tra giám sát chất lượng thuốc. Cụ thể, Trung tâm gặp khó khăn trong việc thực hiện thời gian trả mẫu theo quy định trong thông tư 09/2014/TT-BYT (trả mẫu trong 30 ngày làm việc) do nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng: Hóa chất, chất chuẩn, tạp chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng không có sẵn… Công tác lấy mẫu trên thị trường cũng gặp khó khăn do cơ số mẫu cần lấy không đủ, hoặc những mẫu đắt tiền vượt quá khả năng chi trả của Trung tâm.

Kết thúc buổi làm việc, Lãnh đạo 2 Viện đánh giá rất cao những kết quả mà TTKN Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm Cần Thơ đã đạt được. Đồng thời, các đồng chí cũng đề nghị TTKN có hướng khai thác hiệu quả hơn nữa cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ khi chuyển sang Trụ sở làm việc mới nhằm nâng cao năng lực kiểm nghiệm, góp phần xây dựng Hệ thống kiểm nghiệm trên toàn quốc ngày một vững mạnh.

Nhân dịp chuyến công tác đến Cần Thơ, đoàn công tác đã tới thăm Khoa Dược – Trường Đại học Y, Dược Cần Thơ. Khoa được trang bị cơ sở vật chất và thiết bị tương đối hiện đại, đáp ứng nhu cầu đào tạo Đại học và sau Đại học ngày càng cao. Hai bên cũng đã trao đổi và thống nhất về vấn đề hợp tác đào tạo sau Đại học đối với chuyên ngành Kiểm nghiệm thuốc và Độc chất.

Mien Tay 183

Đoàn công tác ghé thăm Khoa Dược, Trường Đại học Y – Dược Cần Thơ

Qua các buổi làm việc, đoàn công tác đã nắm bắt được tình hình hoạt động, những thuận lợi, khó khăn của từng Trung tâm Kiểm nghiệm trong việc thực hiện công tác chuyên môn cũng như những đề xuất, kiến nghị của từng Trung tâm kiểm nghiệm đối với Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Bộ Y tế. Đại diện đoàn công tác, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vinh – Viện trưởng VKNT TPHCM và PGS. TS. Trần Việt Hùng – Phó Viện trưởng VKNTTW đã ghi nhận những kết quả cũng như những nỗ lực của ban lãnh đạo và tập thể cán bộ viên chức của các Trung tâm Kiểm nghiệm đã đạt được. Đồng thời, các đồng chí chỉ đạo các Trung tâm Kiểm nghiệm cần nâng cao hơn nữa năng lực về chuyên môn để đáp ứng với yêu cầu của công tác kiểm tra giám sát chất lượng thuốc trong giai đoạn mới – Giai đoạn mà thị trường thuốc ngày một phát triển về số lượng và chất lượng với những dạng bào chế hiện đại. Đồng chí Viện trưởng VKNT TPHCM và đồng chí Phó Viện trưởng VKNTTW cũng động viên tập thể cán bộ các Trung tâm Kiểm nghiệm tập trung nguồn lực, quyết tâm xây dựng và duy trì Trung tâm Kiểm nghiệm vận hành theo tiêu chuẩn của ISO/IEC-17025 và tiêu chuẩn Thực hành tốt phòng thí nghiệm – GLP.

ThS. Phạm Văn Kiền

Thảo luận