Trang chủ » Thông tin » Chất lượng thuốc » Thu hồi thuốc chứa Buflomedil có thể gây tử vong

Thu hồi thuốc chứa Buflomedil có thể gây tử vong

Căn cứ kết luận của hội đồng xét duyệt thuốc bộ Y tế đối với các thuốc chứa hoạt chất Buflomedil, do gây ra các phản ứng có hại nghiêm trọng trên tim mạch và thần kinh, đôi khi dẫn đến tử vong, cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc tất cả thuốc chứa hoạt chất này. Đồng thời, không được nhập khẩu, đưa vào sản xuất, sử dụng các nguyên liệu chứa hoạt chất Buflomedil. Dừng ngay việc kê đơn và sử dụng thuốc chứa Buflomedil.

Trước đó Cục Quản lý dược đã có văn bản yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh, các thầy thuốc cần tính toán chính xác liều dùng khi kê đơn Buflomedil cho bệnh nhân, hướng dẫn và lưu ý bệnh nhân sử dụng đúng liều đã được kê để tránh quá liều.


Thuốc chứa hoạt chất Buflomedil có chỉ định điều trị: các rối loạn tuần hoàn não (suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi; rối loạn tiền đình; sau tai biến mạch máu não; suy tuần hoàn não thất là thứ phát do xơ hoá động mạch hoặc tăng huyết áp…); các trường hợp suy động mạch ngoại biên trong đái tháo đường, tắc động mạch chi dưới mãn tính gây chứng đi khập khiễng cách hồi; dự phòng sau thiếu máu cơ tim…

Sở y tế Khánh Hoà cũng vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế trong tỉnh tiến hành đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất Buflomedil, không được nhập khẩu, đưa vào sản xuất, sử dụng các nguyên liệu chứa hoạt chất Buflomedil, thu hồi tất cả các thuốc thành phẩm có chứa hoạt chất này, báo cáo về sở trước ngày 25.9.

(Theo SGTT)

Thảo luận