Trang chủ » Thông tin » Chất lượng thuốc » Thuốc xổ giun Fugacar giả tái xuất

Thuốc xổ giun Fugacar giả tái xuất

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi các cơ sở y tế về việc văn phòng đại diện Công ty Janssen Cilag Ltd. tại Hà Nội phản ánh đã phát hiện trên địa bàn TPHCM có lưu hành thuốc viên nén Fugacar giả (thuốc xổ giun).
(Ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Cụ thể, trên hộp thuốc thật thì các thông tin về số lô sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng được in chìm (in dập), trong khi thuốc giả lại in thường. Hộp thuốc giả thiếu tên nhà máy sản xuất “Olic (Thailand) Limited”.
Một đặc điểm khác là trên vỉ thuốc thật, thông tin số lô sản xuất, hạn dùng được in nhòe màu xanh, còn thuốc giả in màu xanh tối, không nhòe. Ngoài ra, viên thuốc thật có khắc chữ “Janssen” sắc nét ở một mặt, trong đó chữ “e” hình chữ nhật, sắc cạnh.
Trong khi thuốc giả không khắc chữ hoặc chỉ có vạch chia đôi trên bề mặt viên thuốc hoặc có khắc chữ “Janssen” ở một mặt nhưng chữ “e” lại không sắc cạnh.
Trước đó, hồi tháng 9-2010, Cục Quản lý dược cũng từng có văn bản gửi các cơ sở y tế trong cả nước yêu cầu giám sát và thu hồi ngay loại thuốc tẩy giun Fugacar giả sau khi phát hiện loại thuốc giả này đang được lưu hành tại thị trường TPHCM.


Thảo luận