Trang chủ » Tin tức - Hoạt động » Tin tức và sự kiện » Toàn văn bài phát biểu của PGS. TS. Trịnh Văn Quỳ tại Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Toàn văn bài phát biểu của PGS. TS. Trịnh Văn Quỳ tại Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

55 năm Ngày truyền thống (1957 – 2012) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương (28/8/2012)

                                                                                

TTND PGS. TS. Trịnh Văn Quỳ

                                            Nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương

 

 

Kính thưa:      – Đ/c Nguyễn Thị Doan, Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam;

                       – PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế;

                       – Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước;

– Các vị lãnh đạo tiền nhiệm và toàn thể các bác, các anh chị đã từng công tác tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương; Các đồng chí Lãnh đạo đương nhiệm và toàn thể CBCNV của Viện thân mến.

 

Tôi hết sức vui mừng và xúc động nhân dịp Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương tổ chức lễ Kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hôm nay được có cơ hội nói lên vài cảm nghĩ của mình.

 

Trước hết, tôi mạn phép xin thay mặt toàn thể các bác, các anh, các chị đã từng có những năm tháng làm việc tại 48 Hai Bà Trưng Hà Nội, đã nghỉ hưu chúc mừng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, chúc mừng Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ viên chức đang làm việc tại Viện đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, phần thưởng cao quý đánh giá xứng đáng truyền thống và những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân thời gian qua. Phần thưởng này đến với Viện vào đúng dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống, vào những ngày tháng Tám mùa Thu lịch sử lại càng nhân lên niềm vui mừng, cảm xúc về một thời phấn đấu cho việc đảm bảo chất lượng thuốc men của Ngành Y tế. Là những người đã gắn bó với Viện Kiểm nghiệm, chúng tôi cảm thấy thật hạnh phúc và tự hào về thành công này và xin được chia sẻ với các đồng nghiệp về cảm xúc đó.

 

Kính thưa toàn thể quý vị!

Nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của chất lượng thuốc cho nên từ rất sớm, khi mới tiếp quản Thủ đô sau ngày hòa bình lập lại ở miền Bắc, còn bộn bề với biết bao công việc, Bộ Y tế đã cho thành lập một tổ chức kiểm nghiệm thuốc để phục vụ cho việc quản lý nhà nước về chất lượng thuốc. Nhiều dược sĩ và cán bộ y tế được đào tạo trong kháng chiến chống Pháp, từ chiến khu Việt Bắc trở về đã nhận nhiệm vụ đặt những viên gạch đầu tiên để từng bước xây nên tòa lâu đài kiểm nghiệm thuốc ở Trung ương và cả nước hôm nay. Với lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc, tôi muốn nhắc đến công lao của các thế hệ đi trước, những trí thức được đào tạo và tự đào tạo, có hiểu biết sâu sắc, có bản lĩnh và tầm nhìn cao xa, có phong cách làm việc khoa học, khách quan và thận trọng rất phù hợp cho công tác kiểm nghiệm chất lượng dược phẩm. Các bác, các anh chị đi trước đã góp phần đào tạo và rèn dũa nên những thế hệ tiếp nối, trong đó có chúng tôi, và các em, các cháu đang làm kiểm nghiệm hôm nay.

 

Chúng tôi cũng như nhiều anh chị có mặt ở đây thuộc thế hệ cán bộ được đào tạo trong kháng chiến chống Mỹ và làm việc nhiều năm tháng của thời kỳ bao cấp, một thời làm kiểm nghiệm thuốc với biết bao khó khăn thiếu thốn. Nhiều ý tưởng, nhiều đề xuất giải pháp khắc phục những trở ngại đó đã được triển khai để làm sao đánh giá được thực chất chất lượng mẫu thuốc. Về với Viện hôm nay, chúng ta ôn lại một thời kỳ làm kiểm nghiệm thuốc nhiều gian khó nhưng cũng rất nhiều trăn trở và ước vọng.

 

Từ khi đất nước thực hiện công cuộc Đổi mới, công tác kiểm nghiệm có nhiều cơ hội để phát triển nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức. Yêu cầu kiểm nghiệm phục vụ cho quản lý nhà nước về chất lượng thuốc trong bối cảnh nước ta hội nhập với khu vực và thế giới đòi hỏi phải xây dựng Viện và Hệ thống kiểm nghiệm thuốc của cả nước phù hợp với tình hình. Tôi còn nhớ, cách nay khoảng 15 năm, tôi đã cùng với Ban lãnh đạo Viện lúc bấy giờ đặt ra mục tiêu (bây giờ thường gọi là Chiến lược hay Tầm nhìn) là xây dựng Viện Kiểm nghiệm thuốc chính quy và từng bước hiện đại. Đến nay nhìn lại, Viện đã được cấp chứng chỉ ISO/IEC 17025 năm 2001, được công nhận đạt GLP năm 2004, được WHO công nhận là Tổ chức kiểm nghiệm dược phẩm tiền đánh giá năm 2008 v.v… Với những chứng chỉ được cấp và công nhận, có thể nói chúng ta đã có một Viện Kiểm nghiệm hoạt động chính quy, chuẩn mực, gần như các nước tiên tiến. Còn tiêu chí hiện đại thì Viện cũng đã có một cơ sở vật chất kỹ thuật khá tốt so với trước đây; phải nói là Viện đã thay da đổi thịt, khác xa so với thuở ban đầu. Thế hệ cán bộ viên chức kiểm nghiệm nối tiếp chúng tôi, trẻ trung và năng động, thật xứng đáng được biểu dương khen thưởng, mà nổi bật nhất là Huân chương Độc lập được trao hôm nay.

 

Về công việc sắp tới của Viện, tôi nhất trí với những kế hoạch hành động mà đ/c Viện trưởng đã nêu ra. Như trên tôi đã nói, Viện chúng ta mới tiệm cận với yêu cầu hiện đại của một Viện đầu ngành, mà yêu cầu này thì thật là không giới hạn vì khoa học và công nghệ, trong đó có khoa học công nghệ Dược, luôn phát triển không ngừng. Những thuốc điều trị mới với sự ứng dụng công nghệ gen, công nghệ nano, những hệ điều trị tại đích, những dạng bào chế giải phóng hoạt chất theo chương trình v.v…cần phải có kỹ thuật cao mới đánh giá được chất lượng. Tôi hy vọng hoạt động kiểm nghiệm thuốc mà Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương là nòng cốt sẽ góp phần tích cực vào việc đảm bảo chất lượng dược phẩm lưu hành, ngăn chặn thuốc giả và thuốc kém chất lượng, khẳng định một cách thuyết phục và mạnh mẽ những thuốc được SX trong nước có chất lượng tốt để ủng hộ cho chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc SX trong nước”. Tôi rất mong Bộ Y tế và các vị lãnh đạo cấp trên quan tâm đến công tác kiểm nghiệm thuốc và luôn nhớ đến hệ thống kiểm nghiệm thuốc của đất nước như là những con chim xanh vẫn đang lặng lẽ và cần mẫn nhặt những hạt thóc có trong gạo cho ngành y tế.

 

Chúc cho Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương ngày càng phát triển và vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là tuyến đầu về khoa học kỹ thuật phân tích, kiểm nghiệm nhằm đảm bảo chất lượng thuốc.

Xin trân trọng cám ơn và kính chúc sức khỏe quý vị đại biểu./.

                                                                         Hà Nội, ngày 28 tháng 8 năm 2012.

Thảo luận