Trang chủ » Tin tức - Hoạt động » Tin tức - Hoạt động » Tin tức và sự kiện » TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM THUỐC, MỸ PHẨM, THỰC PHẨM LAI CHÂU ĐÓN NHẬN CHỨNG CHỈ ISO/IEC 17025: 2005

TRUNG TÂM KIỂM NGHIỆM THUỐC, MỸ PHẨM, THỰC PHẨM LAI CHÂU ĐÓN NHẬN CHỨNG CHỈ ISO/IEC 17025: 2005

Ngày 02/11/2018, Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Lai Châu đã long trọng tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ phòng thí nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005.

lc1

Tới dự buổi lễ có Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS. Trịnh Văn Lẩu – Trưởng ban Dược của Hội đồng công nhận, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dược điển Việt Nam, bà Lò Thị Duyên – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu. Tới tham dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo của các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp dược trên địa bàn tỉnh, đại diện của các Trung tâm Kiểm nghiệm các tỉnh bạn và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Lai Châu qua các thời kỳ.

lc2

Năm 2004, sau khi chia tách 2 tỉnh Điện Biên – Lai Châu, Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm Lai Châu được thành lập theo Quyết định số 254/2004/QĐ-UB ngày 27 tháng 4 năm 2004 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu, với 08 cán bộ viên chức, trang thiết bị nghèo nàn và lạc hậu, với 02 phòng làm việc đi mượn của đơn vị khác. Tháng 11 năm 2006, Trung tâm được đổi tên thành Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm theo Quyết định số 1629/QĐ-UBND ngày 07 tháng 11 năm 2006 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu.

lc3

Trong 15 năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế, các Sở, ban ngành của tỉnh, cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức của Trung tâm, đến nay đơn vị đã có trụ sở làm việc khang trang, trang thiết bị tương đối đầy đủ và hiện đại, điều kiện làm việc ngày một tốt hơn, đời sống của cán bộ viên chức từng bước được cải thiện. Nhận thức rõ tầm quan trọng của chất lượng thuốc đối với người bệnh, bằng lòng yêu nghề, sự hăng say cống hiến, tập thể cán bộ viên chức của Trung tâm đã khắc phục khó khăn, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Từ việc chỉ kiểm tra được một số chỉ tiêu đơn giản, nay Trung tâm đã triển khai được nhiều kỹ thuật kiểm nghiệm về hóa học, hóa lý, vi sinh đáp ứng theo yêu cầu của Dược điển Việt Nam. Nhờ vậy, Trung tâm luôn làm tốt vai trò của mình trong công tác kiểm soát chất lượng thuốc, hạn chế được thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu thông, lưu hành trên địa bàn tỉnh.

lc4

Bà Lò Thị Duyên – Phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu phát biểu tại buổi lễ.

Với mục tiêu xây dựng Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Lai Châu phấn đấu trở thành một tổ chức có chất lượng về cung cấp các dịch vụ kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lai Châu; một trung tâm không ngừng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, quản lý và nguồn nhân lực của phòng thí nghiệm; đảm bảo các kết quả phân tích, thử nghiệm chính xác và tin cậy, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu chính đáng của khách hàng, tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, Ban giám đốc trung tâm quyết định triển khai xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005. Sau một thời gian dài nỗ lực và cố gắng, ngày 11/10/2018 Văn phòng Công nhận Chất lượng (BoA) – Bộ Khoa học & Công nghệ đã công nhận Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Lai Châu phù hợp theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 trong lĩnh vực Dược với 17 phép thử.

lc5

Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS. Trịnh Văn Lẩu – Trưởng ban Dược của Hội đồng công nhận và  bà Lò Thị Duyên – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu trao Quyết định và  Chứng chỉ công nhận Phòng thí nghiệm đạt tiểu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 cho Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Lai Châu.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt cho Hội đồng công nhận và được sự uỷ quyền của Lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS. Trịnh Văn Lẩu – Trưởng ban Dược của Hội đồng công nhận, nguyên Viện trưởng viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, nguyên Chủ tịch hội đồng Dược điển Việt Nam đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Lai Châu đã đạt được, chúc mừng Trung tâm đã xây dựng thành công phòng thử nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn của ISO/IEC 17025: 2005. Bên cạnh đó, Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS. Trịnh Văn Lẩu cũng đề nghị tập thể cán bộ viên chức của trung tâm tiếp tục duy trì và phát huy những thành tựu đã đạt được, nâng cao năng lực kiểm nghiệm, mở rộng các phép thử để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và tiến tới xây dựng phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP, xây dựng Trung tâm thành trở thành phòng thí nghiệm có năng lực đủ mạnh trong kiểm tra, giám sát, kiểm nghiệm chất lượng, đáp ứng các yêu cầu của nhà quản lý cũng như cộng đồng nhân dân trong tỉnh về chất lượng và sự an toàn trong sử dụng của thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm góp phần cùng toàn ngành thực hiện thành công sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

lc6

Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS. Trịnh Văn Lẩu phát biểu tại buổi lễ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

lc7

lc8

lc9

lc10

lc11

lc12

lc13

lc14

lc15

lc16

lc17

lc18

lc19

lc20

Thảo luận