Trang chủ » Thông tin » Hệ thống kiểm nghiệm » Thông tin » Tin tức - Hoạt động » Tin tức - Hoạt động » Tin tức và sự kiện » TTKN Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm Bắc Kạn kỷ niệm 15 năm thành lập và lễ công bố phòng thử nghiệm phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC-17025:2005

TTKN Thuốc – Mỹ phẩm – Thực phẩm Bắc Kạn kỷ niệm 15 năm thành lập và lễ công bố phòng thử nghiệm phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC-17025:2005

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thi đua lập thành tích chào mừng sự thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, ngày 01/04/2016, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Bắc Kạn long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trung tâm và lễ công bố phòng thí nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005.

bk8

Tham dự buổi lễ có đồng chí Triệu Đức Lân –UV BTV tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy Bắc Kạn, TS. Nguyễn Đình Học – UV BCH tỉnh uỷ, Giám đốc Sở Y tế, PGS. TS. Trần Việt Hùng – Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Ông Đoàn Năng – Chủ tịch Hội đồng công nhận chất lượng – Bộ Khoa học Công nghệ, T.S. Trần Thị Thu Hà- Phó giám đốc VP Công nhận chất lượng- Bộ Khoa học Công nghệ, và đại diện lãnh đạo các đơn vị bạn trong và ngoài ngành trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi lễ còn có đông đủ các thế hệ cán bộ, viên chức đã và đang công tác tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Bắc Kạn qua các thời kỳ.

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Bắc Kạn được thành lập từ ngày 08/11/2001 với tên là Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm – Mỹ phẩm Bắc Kạn, đến năm 2006 được đổi tên thành Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm theo Quyết định số 1623/QĐ-UBND, ngày 10/8/2006 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn.
15 năm trước Trung tâm có 2 cán bộ, đến nay Trung tâm đã có 17 cán bộ, trong đó 65% có trình độ Đại học và trên Đại học. Với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn tốt, Trung tâm luôn đảm bảo kết quả kiểm nghiệm chính xác và trung thực. Trung tâm luôn khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ công nhân viên được phát triển toàn bộ cả về năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm, không chỉ thông qua công việc mà cả thông qua các hình thức đào tạo, tự đào tạo và trau dồi kiến thức. Điều này được thể hiện thông qua các lớp đào tạo thuê ngoài và tự đào tạo.

Những năm đầu mới thành lập, trung tâm chỉ thực hiện một số phép thử đơn giản, và gói gọn trong quy nhô nhỏ. Nhưng trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ công nghệ kỹ thuật cao, Trung tâm đã dần dần mở rộng quy mô của mình tăng cả về số lượng và chất lượng các chỉ tiêu kiểm nghiệm. Trong 5 năm đầu sau khi thành lập, Trung tâm chỉ thực hiện được 60-100 mẫu/năm. 10 năm sau, Trung tâm đã thực hiện kiểm nghiệm hơn 600 mẫu/năm.

Hàng năm, Trung tâm tham gia các chương trình đánh giá năng lực thử nghiệm và so sánh liên phòng thí nghiệm do Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện VSATTP, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) tổ chức và đều đạt được kết quả tốt.

Công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng các quy trình kiểm nghiệm thường quy được đặc biệt quan tâm, vì vậy đã góp phần mở rộng thêm danh mục chế phẩm được kiểm tra đánh giá chất lượng. Mỗi năm, Trung tâm thường có 2-3 đề tài NCKH cấp cơ sở, được Hội đồng khoa học của Ngành y tế nghiệm thu. Kết quả kiểm nghiệm luôn chính xác nên trong hơn 10 năm hoạt động, không có trường hợp khiếu kiện về những mẫu do Trung tâm thử nghiệm.

Với những nỗ lực của toàn thể CBVC, Trung tâm đã nhận được nhiều Danh hiệu và bằng khen như: Bộ Y tế tặng bằng khen về thành tích xuất sắc năm 2012, UBND Tỉnh tặng đơn vị thi đua xuất sắc năm 2015… Đặc biệt, năm 2011, cán bộ của Trung tâm đã nhận được Bằng Lao động sáng tạo do Tổng Liên đoàn lao động Việt nam trao tặng, và năm 2014, 1 cán bộ của Trung tâm cũng đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Phụ nữ Việt Nam 2014.

Từ ngày đầu thành lập Trung tâm chưa có cơ sở làm việc, phải ghép chung với đơn vị khác trong Sở Y tế, đến nay, Trung tâm đã có cơ sở hạ tầng khang trang và hiện đại với diện tích mặt bằng hơn 2000m2 (trong đó diện tích cho phòng thí nghiệm là hơn 1300m2) cùng với rất nhiều trang thiết bị phân tích thiết bị hiện đại, cơ bản đáp ứng được yêu cầu trong kiểm nghiệm như máy quang phổ UV Vis, HPLC, AAS, phòng sạch đạt tiêu chuẩn GLP – WHO …
Trải qua 15 năm hoạt động, tuy gặp nhiều khó khăn, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền của tỉnh, đặc biệt là sự chỉ đạo của Sở Y tế, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, với sự nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với việc liên tục phát triển cả về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, máy móc, con người và xây dựng được một hệ thống quản lý chất lượng phù hợp, ngày 21/03/2016 Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Bắc Kạn đã vinh dự được Văn phòng Công nhận chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ trao Chứng chỉ công nhận quản lý phòng thí nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005 (mã số Vilas907).

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt cho lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, PGS. TS. Trần Việt Hùng ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Trung tâm đã đạt được trong chặng đường 15 năm hình thành và phát triển, chúc mừng Trung tâm đã xây dựng thành công quản lý phòng thử nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn ISO/IEC 17025: 2005. Đồng chí cho biết, TTKN thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Bắc Kạn là đơn vị thứ 34/62 Trung tâm Kiểm nghiệm trong toàn hệ thống đạt được chứng chỉ quan trọng này. Bên cạnh đó, đồng chí Trần Việt Hùng cũng đề nghị tập thể cán bộ viên chức của trung tâm tiếp tục duy trì và phát huy những thành tựu đã đạt được, nâng cao năng lực kiểm nghiệm, mở rộng các phép thử, đặc biệt là đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực kiểm tra chất lượng mỹ phẩm và thực phẩm để đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu và nhiệm vụ được giao, xây dựng kế hoạch và tiến tới xây dựng phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP và đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác đảm bảo chất lượng thuốc trên thị trường qua đó góp phần đảm bảo và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

bk1Ông Đoàn Năng – Chủ tịch Hội đồng công nhận chất lượng – Bộ Khoa học Công nghệ trao chứng chỉ công nhận PTN phù hợp ISO/IEC-17025 cho TTKN thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Bắc Kạn

bk2PGS. TS. Trần Việt Hùng – Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương phát biểu tại buổi lễ

bk3PGS. TS. Trần Việt Hùng – Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương tặng hoa chúc mừng

bk4TS. Nguyễn Đình Học – Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn phát biểu tại buổi lễ

bk5TS. Nguyễn Đình Học – Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn tặng hoa chúc mừng

bk6ThS. Hà Thị Xuân – Giám đốc TTKN thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Bắc Kạn phát báo cáo tại buổi lễ

bk7

Thảo luận