Trang chủ » Thông tin » Thông tin » Tin trong ngành » Tin tức - Hoạt động » Tin tức - Hoạt động » Tin tức và sự kiện » Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cùng Hiệp hội Hợp tác Quốc tế – Đức tổ chức Hội thảo “Xây dựng chuyên luận về dược liệu”

Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cùng Hiệp hội Hợp tác Quốc tế – Đức tổ chức Hội thảo “Xây dựng chuyên luận về dược liệu”

Trong những năm gần đây, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã tổ chức và thực hiện thành công nhiều chương trình hợp tác quốc tế thuộc nhiều lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, đào tạo, tập huấn, trao đổi hợp tác với các nước, đăng cai các diễn đàn quốc tế… có liên quan đến hoạt động kiểm nghiệm và quản lý chất lượng dược phẩm.

IMG_2117

Trong 3 ngày, từ  06/9/2016 đến ngày 08/9/2016 , Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Hợp tác Quốc tế – Đức (Deutsche Gesellschaft für internationale Zusammenarbeit – GIZ) tổ chức Hội thảo mang tên “Xây dựng chuyên luận về dược liệu”. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án “Access to high quality and affordable medicines in Africa and South East Asia” do tổ chức GIZ tài trợ trong đó có sự tham gia của 04 quốc gia thành viên là Việt Nam, Thái Lan, Ghana và Kenya. Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ FDA Ghana, FDA Thái Lan và PPB (Pharmacy and Poisons Board) của Kenya. Phía Việt Nam có đại diện của Cục Quản lý Dược Việt Nam, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh và Trường đại học Dược Hà Nội. Hội thảo được điều hành bởi hai chuyên gia hàng đầu của Viện Dược phẩm và Trang thiết bị Y tế Liên bang Đức (Federal Institute of Pharmacy and Medical Devices – BFArM) là Giáo sư, Tiến sĩ Werner Knoess và Tiến sĩ Jacqueline Wiesner.

IMG_1973

Nội dung chính của Hội thảo chia làm 03 phần:

Phần 1: Giới thiệu về quản lý thuốc từ dược liệu của Đức và các hoạt động quản lý, hợp tác trong khối liên minh Châu Âu; giới thiệu về hoạt động quản lý thuốc từ Dược liệu của các nước thành viên Ghana, Kenya, Thái Lan và Việt Nam cùng các hoạt động hợp tác của các nước này trong khu vực ECOWS, EAC và ASEAN.

Phần 2: Giới thiệu và trao đổi kinh nghiệm về quản lý thuốc từ dược liệu của Đức và các thành viên từ các quốc gia tham dự với các nội dung như: các yêu cầu về cấp phép thuốc lưu hành trên thị trường; đánh giá hồ sơ đăng ký thuốc từ dược liệu trên các tiêu chí về Chất lượng (Quality), Hiệu quả (Efficacy) và Tính an toàn (Safety); các yêu cầu về GMP/GLP trong nghiên cứu và phát triển thuốc từ dược liệu; các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc từ dược liệu.

Phần 3: Giới thiệu và trao đổi kinh nghiệm về quản lý thuốc từ dược liệu của Đức và các thành viên từ các quốc gia tham dự với các nội dung như: Xây dựng các chuyên luận và các hướng dẫn về thuốc từ dược liệu về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng; Các chỉ tiêu chất lượng đối với thành phẩm thuốc dược liệu trong các dược điển; Quản lý chất lượng thuốc từ dược liệu trong đó tập trung chính vào kỹ thuật dấu vân tay.

IMG_1989

Hội thảo thực sự đã đưa đến nhiều nội dung bổ ích cho hoạt động quản lý dược liệu và thuốc từ dược liệu có thể áp dụng rất tốt tại Việt Nam cũng như các quốc gia thành viên tham dự. Trao đổi về các quan điểm, kiến thức cũng như kinh nghiệm được chia sẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiến tới hòa hợp các yêu cầu về quản lý dược liệu và thuốc từ dược liệu trên thế giới, nhất là những yêu cầu về chất lượng cũng như kỹ thuật phân tích các sản phẩm là dược liệu và thuốc từ dược liệu đang dần dần được chuẩn hóa và đưa vào các chuyên luận của Dược điển ở từng quốc gia.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

IMG_2009

IMG_2011

IMG_2060

IMG_2063

IMG_2065

IMG_2078

IMG_2085

IMG_2092

IMG_2094

Thảo luận