Trang chủ » Tin tức - Hoạt động » Tin tức và sự kiện » Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đưa website www.thuocantoan.com.vn vào hoạt động

Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đưa website www.thuocantoan.com.vn vào hoạt động

Để chuẩn bị cho Chương trình Thuốc an toàn tại Việt Nam và nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng  về mối nguy hại của thuốc giả và thuốc kém chất lượng, được sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã triển khai website phổ biến các thông tin liên quan http://www.thuocantoan.com.vn (tiếng Anh:  http://www.safemedicines.com.vn).


Việt Nam là một trong những thị trường dược phẩm lớn nhất của Đông Nam Á, tình trạng thuốc giả và thuốc kém chất lượng trong những năm qua đã giảm đáng kể. Trong khi VN có Luật dược và Luật về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ để kiểm soát thuốc giả, nhưng nhận thức của cộng đồng về thuốc giả là thiếu và việc thực hiện luật bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ còn yếu kém nên vấn nạn thuốc giả vẫn phát triển mạnh.

“Ngăn chặn, phát hiện và nhận biết: Hãy giữ cho mọi nhà an toàn trước thuốc giả” là một chương trình hợp tác giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương (VKNT.TW) và Hiệp hội thuốc an toàn của Mỹ (PSM).

VKNT.TW là một đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và là cấp cao nhất kiểm soát chất lượng thuốc tại Việt Nam, đã triển khai và tham gia các chương trình phòng chống và kiểm soát thuốc giả và thuốc kém chất lượng ở Việt Nam do Tổ chức Y tế thế giới tổ chức. Trong khuôn khổ hợp tác, VKNTT.W sẽ là đơn vị quan trọng nhất trong dự án, giúp cung cấp các dữ liệu chính xác cho dự án và sẽ giúp đỡ nhằm đảm bảo cho chương trình nhận được sự cấp phép của các cấp có thẩm quyền.

Cũng trong khuân khổ hợp tác giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ với các đơn vị nhằm đưa chương trình Chương trình Thuốc an toàn tới Việt Nam, ngày 5/1/2012 vừa qua Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã hỗ trợ Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức triển lãm “Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả”. Tại triển lãm PGS.TS Trịnh Văn Quỳ – Nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Dược điển Việt Nam đã tham dự buổi nói chuyện với chuyên đề “Thực trạng và những khuyến cáo về sử dụng thuốc an toàn tại Việt Nam” nhằm giúp công chúng hiểu thêm những kiến thức cơ bản về thuốc, cách sử dụng thuốc và lợi ích của việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả, trách những tác hại của thuốc giả và các sản phẩm dược không đạt tiêu chuẩn.


(BQT tổng hợp)

Thảo luận