Trang chủ » Thông tin » Chất lượng thuốc » Xuất hiện thuốc cường dương giả

Xuất hiện thuốc cường dương giả

Cục Quản lý dược Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế TPHCM về việc văn phòng đại diện Công ty Bayer (South East Asia) Pte., Ltd. tại TPHCM phản ảnh về việc phát hiện trên địa bàn TPHCM thuốc Levitra (Vardenafil monohydrochloride trihydrate) 20 mg, số lô BXB8551 là thuốc giả.

Theo báo cáo của Công ty Bayer, thuốc Levitra, số lô BXB8551 được lưu hành hợp pháp tại Anh và đã hết hạn sử dụng từ năm 2005. Hiện trên thị trường một số nước lại phát hiện lô thuốc này nhưng hoàn toàn không có hoạt chất vardenafil, bao bì có nhiều dấu hiệu khác biệt với thuốc thật.

Levitra được Cục quản lý dược Việt Nam (Bộ Y tế) cấp phép lưu hành từ 6/10/2004. Levitra dạng viên nén bao phim có 3 loại hàm lượng là 5mg,10 mg và 20mg. Thuốc có tác dụng nhanh sau khi uống thuốc (10-15 phút) và thời gian duy trì hiệu lực là khoảng 12 giờ. Đây chỉ là thuốc điều trị bệnh rối loạn chức năng cương của dương vật, không phải là thuốc kích dục, không có tác dụng cường dương. Khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân, thầy thuốc phải phổ biến kỹ tác dụng dược lý, chỉ định và liều dùng để tránh tình trạng lạm dụng thuốc có thể gây tai biến nguy hiểm cho người sử dụng. Việc sử dụng thuốc cần có chỉ định và theo dõi nghiêm ngặt của bác sĩ.

Thời gian qua, trên thị trường đã ghi nhận những trường hợp gặp sự cố đáng tiếc do dùng thuốc rối loạn cương dương giả.

Theo Thùy Dương (Tuổi Trẻ)

Thảo luận